Tạo font chữ cực đơn giản ngay trong Adobe Illustrator CC!

Cách tạo font chữ này chỉ dành cho những bạn nghiệp dư, còn nếu bạn thực sự mong muốn theo đuổi ngành thiết kế font chữ như là một nghề chính thức, hãy sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp như Glyphs app cho hệ điều hành Mac hoặc Fontlab Studio cho hệ điều hành Windows.

[​IMG]


Tôi vô cùng ngưỡng mộ những nhà thiết kế font. Họ tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Thế nên mỗi khi tôi nghe được có tool nào giúp biến nét chữ vẽ tay của tôi thành font là tôi phải thử ngay. Đúng là có ma thuật trong cái cách mà bạn biến những chữ viết vụng về của bạn thành font. Tuy nhiên, để làm được điều đó không hề dễ dàng. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Fontself, một plugin của Illustrator - để biến chữ viết của bạn thành một font Opentype (.OTF) chỉ trong vài phút.


Trước khi bắt đầu, tôi muốn các bạn biết rằng, bài viết này không hướng dẫn tạo ra một font chữ hoàn hảo với ligatures phức tạp và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Đây là font chữ đầu tiên của bạn, tôi ở đây để chỉ cho bạn những kiến thức cần thiết và cơ bản nhất, để sau tự bạn có thể luyện tập và trở nên chuyên nghiệp hơn, tôi hi vọng đây là những gì bạn tìm kiếm.


Lưu ý ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG!!!!: Cách tạo font chữ này chỉ dành cho những bạn nghiệp dư, còn nếu bạn thực sự mong muốn theo đuổi ngành thiết kế font chữ như là một nghề chính thức, hãy sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp như Glyphs app cho hệ điều hành Mac hoặc Fontlab Studio cho hệ điều hành Windows.


Cách tạo ra font chữ đầu tiên của bạn

Bạn sẽ cần


  • Fontself - Extension cho Adobe Photoshop CC. Hiện tại chưa có crack, phải mua giá $49. !! UPDATE 12/4/2017: Đã có bản download dùng thử, nếu bạn thích hãy mua phần mềm để ủng hộ tác giả và được update tính năng mới thường xuyên (bản dùng thử không update tính năng mới):
  • UNHIDDEN CONTENT:HIDE
    GoogleDrive
  • Adobe Illustrator CC
  • Bút dạ đen cỡ 1mm
  • Bút chì
  • Kiến thức cơ bản sử dụng Illustrator, typography.
  • Bản in của template sau: GoogleDrive

[​IMG]


Các bước


1. Download Fontself và cài đặt plugin này vào Illustrator CC.


2. In cái template phía trên ra. Mỗi dòng có 3 đường kẻ ngang. Bạn cần bắt đầu vẽ từ đường ở giữa, đường này là baseline. Tùy bạn có thể vẽ thêm lên trên hoặc xuống tùy theo chữ cái của bạn, vẽ lên phía trên nếu là h, hoặc phía dưới nếu là p v..v


3. Bắt đầu vẽ các chữ cái hoa và thường. Bạn cứ vẽ đến hết bảng chữ cái, chiều rộng của các chữ cần đồng nhất, bạn nên dùng thước và bút chì để đo cho chính xác.


4. Thêm các chữ số và những kí tự đặc biệt như chấm, phẩy, hai chấm, chấm than v..v.. Nếu bạn đã quen với việc vẽ chữ rồi thì không cần phác thảo chì cũng được. Nếu bạn cần phải sửa lỗi và trau chuốt các chữ cái trước khi scan lên, thì nên phác thảo bằng chì trước. Khi đã hài lòng, thì đi nét lại bằng bút dạ đen, tẩy sạch các nét chì.


5. Nếu bạn dùng font ở các ngôn ngữ khác, có thể tùy ý vẽ các nguyên âm và dấu này (vd. á, é, í).


6. Scan lên máy với 300DPI và setting có tương phản cao. Sau đây là setting cho máy scan của tôi.


[​IMG]


7. Mở nó ra trên Illustrator, hãy chắc chắn rằng nó không có vấn đề gì. Xoay hình ảnh nếu cần.


8. Live trace hình ảnh sử dụng setting tương phản cao như Black and White logo. Sử dụng Live Trace sẽ lập tức xóa đi các đường xám của bạn, kết quả là bạn sẽ có những chữ cái của bạn, đã được đồ lại dạng vector. Có cả option "Ignore white" để bạn có thể sử dụng, option này sẽ giúp các phần trắng biến thành trong suốt trong quá trình Live trace.


[​IMG]


9. Chỉnh sửa chữ cái nào nhìn kì quái, quá to hoặc quá nhỏ. Vì chúng đều ở dạng vector rồi nên bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa bằng công cụ Direct Selection và Pentool. Ví dụ, số 6 của tôi trông rất kinh khủng.


[​IMG]


10. Sau khi bạn đã hài lòng, mở menu Window → Extensions → Fontself Maker.


11. Chọn cả shape chữ, type vào chữ cái/biểu tượng bạn muốn Fontself nhận biết, ví dụ a, b c, và ấn enter.


12. Bạn sẽ làm nhanh hơn nếu bạn vẽ 0-9 cạnh nhau. Chọn tất cả và click vào "0-9" trong cửa sổ Fontself. Bạn cũng có thể làm thế với a-z và A-Z. Đối với tôi thì lần đầu tiên tôi sẽ làm từng chữ cái một cho dễ quen.


[​IMG]


Có một cách khác là version mới nhất của Fontself cho phép bạn kéo shapes hoặc object vào ngay plugin này. Bạn có thể xem video sau để biết cách làm:
13. Khi bạn làm với các chữ cái này, bạn có thể thấy Fontself đặt chúng thẳng hàng với nhau. Bạn có nên đặt q thấp xuống 1 chút? Bạn có nên giảm khoảng cách giữa các chữ cái vì y nhìn quá xa khi đứng cạnh h? Bạn chỉ cần kéo thả các đường guide trong Fontself.


[​IMG]


14. Kiểm tra live preview, các chữ cái được xếp thẳng hàng. Một cách khác là tự viết từ ngữ của bạn để xem một câu văn thật trông sẽ như thế nào. Chỉnh sửa chi tiết.


[​IMG]


15. Click export để tạo file .OTF và tận hưởng thành quả. Chỉ nhấn nút này khi bạn đã hài lòng thôi nhé, sau đó bạn cần install nó bằng tay.


Xin chào Unicorn.otf

Vậy là xong. Đó là câu chuyện của Unicorn.otf, font chữ đầu tiên của tôi sáng tạo từ hai bàn tay. Hi vọng hướng dẫn này sẽ giúp ích cho các bạn, biến tác phẩm typography của bạn lên một tầm cao mới.


[​IMG]


Tài liệu tham khảo thêm về font design và các quy tắc:

Ebook DownloadDịch: iCiel.net. Mang bài viết đi bất cứ đâu xin ghi rõ nguồn (dẫn link về thread này).

Nguồn: How to Create Your First Font from Scratch: A Step by Step Guide